[Review] ลมพัดตึ้ง... เที่ยวภูกระดึงเขตเมืองเลย 3 วัน 2 คืน

  • 8 ตอบ
  • 2502 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้สวัสดีคร้าบบบ มาแล้วๆ จะเล่าเรื่องไปเที่ยวให้ฟัง ฮ้าๆๆ ภูกระดึงๆ ทีแรกก็ไม่รู้หรอกว่าจะไปเที่ยว ไปอบรมกลับมา สาวๆ เขาจัดการเรื่องจองตั๋ว จองเต็นท์ เรียบร้อย เอาไงล่ะทีนี้ ก็ต้องไปสิคร้าบ
เย็นวันที่ 16/11/59 เตรียมของเรียบร้อยจร้าาา [นี่ไป 17 เย็นนะ ฮ้าๆ] ต้องเตรียมของไว้ก่อนครับ เพราะ 17 ยังต้องไปทำงาน พอเลิกงานแล้วก็หาอะไรรองท้องสักหน่อย ก็ไปเจอกันที่หมอชิตโลดดดได้ตั๋วมาแล้ววววว สามทุ่มครึ่งขึ้นรถได้เลย
ก่อนขึ้นรถจัดสักรูปก่อน อิอิ

สภาพรถทัวร์โดยสารก็โอเคดี แอร์เย็น แอบตด..ไม่ได้กลิ่นกันเลยทีเดียว ขึ้นรถปุ๊บก็หลับปั๊บ เตรียมตัวเจอศึกใหญ่ในวันรุ่งขึ้น

จนประมาณตีสามปลายๆ ได้ยินเสียงประกาศ "ท่านผู้โดยสารที่จะลงผานกเค้า เตรียมตัวเลยนะครับ" เฮ้ยยตื่นๆๆๆๆ ถึงแล้วววเว้ยยย [ผมไม่ได้ปลุกคนอื่นนะ คนอื่นปลุกโผมม ฮ้าๆ]

นี่แหละมั้งเขาเรียก ผานกเค้าเราลงรถไปนั่งพักที่ ร้านเจ๊กิม ซึ่งร้านเจ๊แกจะมีที่พัก ที่อาบน้ำ ล้างหน้าแปรงฟัน ทุกอย่าง พอเสร็จทั้ง 9 คน ประมาณ ตีห้าปลายๆ เราก็เดินไปหารถสองแถวข้างๆ ร้านนั่นแหละครับเอ้าๆ ขึ้นรถๆระหว่างทางหมอกหนามา เย็นเข้าลำไส้เล็กเลยทีเดียว ฮ้าๆๆใช้เวลาเดินทางบนรถสองแถวประมาณ ครึ่งชั่วโมงครับ ถึงอุทยานภูกระดึงแล้ววว แช๊ะอีกรูปซิ

จากนั้นก็ไปโหลดกระเป๋าใส่บ่าลูกหาบได้เลย ฮ้าๆๆ เข้าคิวๆๆๆๆ ชั่งๆๆๆ กิโลละ 30 บาทครับ [จะเล่นมุขกิโลเมตรใช่ม๊าา กิโลกรัมเนี่ยแหละ]

ก่อนเดินขึ้นก็ไหว้พระขอพรกันก่อนครับเช็คระยะทางกันก่อนซิ เพื่อความมั่นใจ ฮ้าๆๆๆหลังจากนั้น ก็เดินทางกันโลดดดดดดดการเดินขึ้นเขา ไม่ใช่เรื่องหมูๆ เลยสักนิดครับ มันช่างโหดร้ายสำหรับขาเรียวๆ ของผม หุหุ

บรรยากาสสองข้างทางระหว่างเดิน มันทำให้ทุเลาความเหนื่อยลงบ้าง [นิดเดียวเท่านั้นนะครับ ฮ้าๆๆ]

เดินทางสักพัก ประมาณซักครึ่งชั่วโมงได้ เราก็มาถึง "ซำแฮก" แล้วววววววพักเสร็จเดินทางกันต่อโลดด เดี๋ยวมืดก่อน ฮ้าๆๆระหว่างนี้รูปถ่ายเริ่มไม่สนใจแล้วนะครับ อะไรสวยๆ อะไรดีๆ อยากถ่ายภาพช่างมันก่อน ไม่มีแรงจะทำละ เอิ๊กๆๆๆ เดินแซงคนอื่นบ้าง โดนแซงบ้าง เพราะช่วงวันที่เราไป คนเยอะครับ เป็นช่วงหยุดเสาร์อาทิตย์พอดี เพื่อนร่วมทางเลยเยอะเป็นพิเศษ ก็สนุกดี ไปกันหลายๆ คน ช่วยกันบ้าง ดึงกันขึ้น พยุงกันขึ้นบ้าง ต่างคนต่างเหนื่อย

เดินอีกสักพักก็เจอซำกกกอกแล้ววว อยู่ข้างหน้านี่เอง

พักอีกไหม คงไม่ต้องถามนะครับ ฮ้าๆๆๆ พักแน่นวลลลล

เดินๆๆๆ อีกสักพักใหญ่ ก็จะเจออีกซำแล้ววเห้ออ เหนื่อยมากๆ บอกเลย ขานี่ไม่มีแรงเลย ในใจนี่คิดว่า ใครชวนมาอีกจะไม่คุยกะมัน เหอะๆ เดินไป บ่นไปล่ะครับ ทำไงได้มาได้ขนาดนี้ละ ไปต่อๆๆๆๆ พร่านพรานแป อยู่ข้างหน้าแล้ววเกือบครึ่งช่วงโมงมาถึงแล้ว พร่านพรานแป ไปกันต่อละกัน ช่วงนี้เพื่อนร่วมทางเริ่มห่างแล้วนะครับ โดนทิ้งห่าง ฮ้าๆๆๆ ไม่ได้สนใจ มาๆ มาแช๊ะซักรูปอีกซิเสร็จแล้ว ไปกันต่อเลย แอบมองเห็นแว้บๆ เหมือนจะถึงแล้ว ซำกกหว้า

แตงโมน่ากินมากกกก บอกเลย หุหุสภาพแต่ละคน แบตเหลือประมาณ 24% ฮ้าๆๆๆ ดูเอาละกันครับ ทำแอคใส่กล้องไปงั้นๆ ช่วงนี้จะถ่ายรูปนี่ ต้องขออนุญาตก่อนนะ เดี๋ยวจะโดนด่า เพราะหน้าจริงกับตอนถ่ายรูปนี่ คนละเรื่องเลย ฮ้าๆๆๆเดินๆ กันต่อ พักนานเสียเวลา ฮ้าๆๆๆ ระหว่างเดินทางก็ถ่ายรูปกันเรื่อยๆ ทำไงได้ เพื่อนที่เดินมาพร้อมกันเยอะๆ ไปไหนกันหมดหวา

สักพัก จะเป็นซำกกไผ่ เฮ้ยย เหลืออีกกี่ซำวะเนี่ยไปต่อเว้ยย ไม่พัก ระดับนี้แล้ว พักทำไมทุกซำหวา อ่อนว่ะๆ [หราาาา] ระหว่างทางขึ้นก็ถ่ายรูปเหมือนเดิมแหละครับ แรงเหลือประมาณ 19% ฮ้าๆๆไปเรื่อยๆ ๆๆๆๆๆ ก็จะเป็น ซำกกโดน เรียกมาถ่ายรูปช่วงนี้ไม่มีใครกระดิก ถ่ายไปอยากถ่ายดูเอาละกันครับ ฮ้าๆๆ เฮ้ยย นั่นป้ายซำนะ คนเขาจะถ่ายรูปๆๆๆ ลงมาๆๆๆๆช่วงนี้เห็นอะไรก็น่ากินไปหมด อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ อัพราคาขึ้นแค่ 5 บาทเท่านั้นนะครับ ซึ่งผมคิดว่า ยังราคาถูกอยู่ถ้าคิดจากระยะทางที่ลูกหาบนั้นหาบขึ้นไป นี่ขนาดเราเดินเฉยๆ ยังจะไม่มีแรงจะขึ้นนี่ไงลูกหาบ แซงเราไปแล้วว น้ารอผมด้วยยยยจากนี้ไปลุงที่ลงมาเขาบอกว่า จะโหดกว่าที่ผ่านๆ มา [เอ่อ ลุงครับที่ผมผ่านมานี่ ยังไม่โหดพอใช่ไหม] พอเดินไปสักพัก อ๋อ ทันทีเลยครับ มันชันมาก รู้สึกว่าบันไดจะชันเกินไปนะ บันไดมันกินพลังการเดินมากเลยครับ เพราะมันต้องก้าวขายาวกว่าเดินปกติ [ใช่ซี้... คนขายาวไม่เข้าใจหรอก]

เห้ยย ไม่ไหว เปลี่ยนบันไดๆ ฮ้าๆๆและแล้ว พ้นบันไดสูงมา 7-8 บันไดมั้ง ไม่ใช่ 7-8 ขั้นนะ เราก็จะถึงแล้วววว เขาเรียกว่า หลังแป
มาๆ ถ่ายรูปกัน ถึงซะทีแหมๆๆๆ ท่าถ่ายรูปพี่นี่ครีเอทไปไหนครับพี่ในใจคิดว่าสบายแล้วว ถึงซะที ฮ้าๆๆๆๆ [หัวเราะแบบหนังจีน] ถ่ายรูปเสร็จหันไปข้างๆ เขามุงอะไรกันหวาอ้าว เวรกำ นี่ยังไม่ถึง นี่เพิ่งถึงหลังแป ต้องเดินทางอีก 3.5 กิโลเมตรเพื่อไปที่พัก [เอื้ออ ทิ้งข้าไว้นี่เถิด จะได้ไม่เป็นภาระของเจ้า พูดแบบหนังจีนอีก]อ่ะ งั้นไปก็ไป ดีหน่อยครับ เป็นทางราบ เดินธรรมดาๆระหว่างทางมีป่าสนทั้งสองข้างทาง แดดค่อนข้างร้อนครับ เพราะมาถึงเที่ยงเลยยังไหวอยู่ ตอบบบบ [เหลือ 2%]ช่วงนี้ก็เดินชิวๆ กันล่ะครับ มันทางสบายๆ นี่นา ก็มีเวลาคุยกันแล้ว แหม สวีทหวานแหว่วนี่พี่เพิ่งจีบกันใหม่ๆ ใช่ปะ บอกมาเดินไปพักใหญ่เลยละครับ เจอป้ายแล้ววุ้ยย อีก 300 เมตรกว่าๆเท่านั้นโอ้ พระคุณเจ้า เราเห็นเต็นท์แล้วอ้ายเฮ้ย มีกวางด้วย

อะ เลือกเต็นท์กันเรียบร้อย เอาของไปเก็บกันแล้ว ณ เวลานี้ก็ประมาณ บ่ายสองกว่าๆ ได้ครับ เดินตั้งแต่แปดโมง ถึงบ่ายสองเศษๆ พระคุณเจ้าาาา

ช่วงเย็นๆ เรานัดกันประมาณบ่ายสี่โมงครับ เพื่อที่จะไปดูพระอาทิตย์ตกกันที่ ผาหมากดูก ระยะทางประมาณ 2.2 กิโลเมตร ห๊าา นี่ต้องเดินอีกแล้วหรอ เอาวะ ไปก็ไป ระหว่างทาง มีแต่ต้นสนครับ เดินไปเรื่อยๆ แหละช่วงนี้ ไม่มีทางชันอะไรมาถึงแล้ววครับ คนไปรอก่อนแล้วเพียบเลย รออะไรล่ะครับ หาทำเลทองสิ จับจองที่นั่งกันเลยดูวิวกันยาวๆ เลยครับช่วงนี้ เอาให้คุ้มค่าเดิน

เมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า ยังกับอยู่คนละโลกเลยครับทีนี้ เย็นขึ้นมาทันที พูดนี่ควันออกปากยังกะหนังจีนเลยทีเดียว มาก่อนกลับถ่ายรวมกันอีกซิ เดอะแก๊ง [แล้วผมอยู่ไหนล่ะเนี่ย]เดินมาถึงที่พักก็หาของกินกันสักหน่อยครับ ของกินราคา 60 - 70 บาทต่อจานครับ แต่บอกเลยว่าไม่แพงเลย จากที่หาบขึ้นมาขายบนนี้ เพราะข้าวที่ให้ เยอะมากกกกกกกก พูดง่ายๆ ก็จานละ 35 บาทสองจานอ่ะแหละครับ อร่อยด้วย บริการเป็นกันเอง ไม่อยากแนะนำร้านใดร้านนึงครับ อยากให้ลองทุกร้าน ผมลองเกือบทุกร้านละ อร่อยทุกร้านครับ ระหว่างที่กินข้าวอยู่ อ่ะอ้าว น้องกวางมาจากไหน ตื่นเต้นกันใหญ่จนแม่ค้าบอกว่า ไม่ต้องตื่นเต้นหรอกค่า เพราะมันอยู่นี่ตลอด ของในเต็นท์เก็บให้ดี นี่แหละ เจ้าตัวขโมย ฮ้าๆๆๆกินเสร็จ ก็นอนสิครับทีนี้ เหนื่อยมาทั้งวัน ราตรีสวัสดิ์ครับ เก็บแรงไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พ.ย. 2016, 12:57 น. โดย bowswoy »[ตอนตีสี่ครึ่ง] อรุณสวัสดิ์ครับ มาๆ จะพามาดูพระอาทิตย์ขึ้นกันแล้ว ต้องขออภัยครับ ช่วงเดินไม่ได้ถ่ายรูปให้ดู เพราะหมอกเยอะมาก กลัวกล้องตัวน้อยๆ ของผมจะเดี้ยงไปซะก่อน

สวัสดี ผานกแอ่น

สวยไม่เบาเลยแฮะ มา กลับกันเถอะทีนี้ กะจะรอถ่ายป้ายดูจะไม่ไหว คิวยาวมากๆ ครับ เรารีบกลับเลย เพราะเราหิวแล้ว ฮ้าๆๆ

ระหว่างที่เรากินข้าวอยู่นั้น ก็ถามแพลนจากพวกเดอะแก๊ง ว่าวันนี้เราจะไปไหนกันบ้าง ซึ่งฝ่ายวางแผนการเดินทางเขาเตรียมไว้หมดแล้ว [นี่ทำงานกันเป็นทีมจริงๆ] เอาแผนที่มาให้ดู โอ้ พระคุณเจ้าาาาาาา เราต้องเดิน เดินนนนน เดิ๊นนนนนน กว่า 27 กิโลเมตร ป้าดดดดดด

เอาวะ เอาไงเอากัน เดินก็เดิน คนเดินเยอะแยะ ไปกันโลดดดดด

ป้ายแรกจะเป็น น้ำตกวังกวาง ครับ น้ำกำลังสวย

ไปกันต่อ ระหว่างทางถ่ายรูปเล่นกันดีกว่าป้ายต่อมา น้ำตกเพ็ญพบใหม่

เดินๆๆๆ ไปเรื่อยๆ เหนื่อยละ เริ่มขี้เกียจถ่ายรูปแล้วล่ะ ฮ้าๆๆหลังจากที่เก็บภาพน้ำตกต่างๆ แล้ว ก็เดินทางยาวเลยครับ เป้าหมาย ดูพระอาทิตย์ตกที่ ผาหล่มสัก
ระหว่างทางแดดร้อนพอสมควรครับ สองข้างทางเป็นต้นสนเหมือนเดิม แต่ต้นค่อนข้างเล็กครับ

มาพักกันอีกทีที่ สระอโนดาตเดินต่อๆๆๆ เกือบจะถึงแล้วล่ะครับ ขณะนี้เวลาก็ประมาณบ่ายสองกว่าๆ เกือบบ่ายสาม เห็นลุงแก้ว [หัวหน้าทีมเดอะแก๊ง] แกบอกว่า มีลานจอด ฮ. ด้วย เวลาเหลือๆ ก็เลยแวะไปดูกัน เผื่อครั้งต่อไปจะเอา ฮ. มาลงทีนี่ ฮ้าๆๆๆ

เดินต่อแล้ววว สักพักก็มาถึงผาหล่มสักแล้วล่ะครับ เราไปถึงก่อนเวลาประมาณสองชั่วโมงเลยนะ มีเวลาพักผ่อนกันนิดหน่อย เวลานี้เป็บซี่เย็นๆ คงดี ขานี่อ่อนเปรี้ยเพลียแรง ฮ้าๆ หลังจากกินเสร็จเราก็หาทำเลดูพระอาทิตย์ตกกันครับ และแล้ว เราก็ได้ทำเลแล้วล่ะเริ่มแล้วว อาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า ท่ามกลางสายตาผู้คนกว่าพันคู่กำลังจับจ้องมองไปยังดวงอาทิตย์นั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นผมด้วยนี่แหละ อิอิ เดี๋ยวนะ ถ่ายรูปก่อนสวยดีเหมือนกันนะครับ บรรยากาศดีจริงๆ สมกับที่เราเดินมาไกลขนาดนี้พอเสร็จก็มืดแล้วล่ะครับ เราจะเดินกลับที่พักกัน ระยะทางก็ประมาณ 9 กิโลเมตรกว่าจะถึง ซึ่งมันจะมืดไปเรื่อยๆ ด้วย ณ ตอนนี้เวลาก็ 18.00 ครับ เราต้องทำเวลามากกว่าเดิมครับ สิ่งสำคัญมาก คือไฟฉาย ต้องมีทุกคนเลยจะดีมากเลยครับเพราะจะช่วยให้เดินง่ายกว่า แต่เราเดินไปพร้อมๆ กันครับ ไปเรื่อยๆ มืดแล้ว ไม่มีเวลาถ่ายรูปแล้วล่ะครับ

มาถึงที่พักประมาณ 20.30 ครับ ใช้เวลาเยอะเหมือนกันนะเนี่ย ถึงที่พักก็พักผ่อนกันเหมือนเดิม นอนปุ๊บ หลับปั๊บยังกะปิดสวิช ฝันดีครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พ.ย. 2016, 01:23 น. โดย bowswoy »สวัสดีอีกวันครับ วันนี้เราจะกลับกันแล้วนะ เราไม่ได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ไหน เพราะไม่มีแรงจะไปแล้ว ฮ้าๆๆๆ เก็บแรงไว้ขาลง เจ้าหน้าที่ประกาศว่า ให้เช็คเอ้าท์ ไม่เกิน 10.00 น. ซึ่งเราจัดการเรียบร้อยก่อนนี้แล้วล่ะครับ จนกินข้าวเสร็จทำอะไรๆๆ เสร็จทุกอย่าง ก็โบกมือลาแล้ว ที่พักอันไกลโพ้น ฮ้าๆๆๆ ในใจคิดว่า เราคงไม่ได้เจอกันอีกหรอก เหอะๆ

ระหว่างเดินกลับ ก็ทางเดิมล่ะครับ จากเต็นท์ไปหลังแป ก็ 3 กิโลฯ กว่าๆ เราก็เดินๆๆๆมาถึงหลังแปแล้วครับจากนี้แหละครับ ของแท้ล่ะ ฮ้าๆๆ แต่เอ๊ะๆๆ พี่ๆ เขาทำอะไรกัน อิอิปะเดินทางลงกันดีกว่า ณ เวลานี้ก็ 11 โมงกว่าๆ แล้วครับ

ไหนใครบอกว่า ตอนลงชิวๆ ไหน อยู่ไหน โอ้ตอนขึ้นว่าโหลดแล้ว ตอนลงโหลดยิ่งกว่าครับ ใช้ข้อเท้าเยอะมาก เพราะทางมันชัน ประกอบกับขาเราเดินทางมาสองวันเต็มๆ มันทำให้เป็นเรื่องยากมากสำหรับผมและทีมเดอะแก๊ง เราต้องค่อยๆ เดินลงกันครับ ระหว่างนั้นก็มีลูกหาบสวนทางขึ้นมา [มาถึงกันไวจริงๆ]

ถ่ายไปสักพัก ไม่ไหวครับ มันเหนื่อย ฮ้าๆๆ เก็บกล้องในกระเป๋าแล้วตอนนี้

เวลาผ่านไปประมาณชั่วโมงกว่า เรามาถึงซำแฮกแล้วครับ พักกันอีกนิด ไม่ไหวจริงๆ ฮ้าๆๆ ขาไม่มีแรงจะเดินสักพักก็ไปกันต่ออีกนิดเดียวแล้ว เวลาประมาณ 14.22 น. เรามาถึงแล้วครับ โอ้ ไม่อยากเชื่อ นี่เรามาถึงแล้วววววว

นี่ไงทางที่เราเดินขึ้น - ลง ระยะทาง กับความชันของหุบเขาทำเอาเราแทบยืนไม่ไหวเลยทีเดียวเราใช้เวลาอาบน้ำสักพักครับ ก็เดินทางกลับไปยังร้านเจ๊กิมเพื่อที่จะรอรถกลับ กทม. เราได้จองตั๋วไว้เรียบร้อยแล้วครับโดยทีมวางแผนการเดินทางของเรา ระหว่างรอก็มีเวลาถ่ายรูปเล่นกัน

รอนานเหมือนกันครับ เราจองตั๋วไว้ตอน 20.00 น. ครับ ระหว่างรอ มีร้านกาแฟร้านนึงให้เรานั่งนะครับ ร้านภูผา กาแฟสด นั่นเองครับ

ร้านจะปิดประมาณ 18.00 น. ครับ เราจึงย้ายไปนั่งที่ร้านเจ๊กิมเหมือนเดิม ระหว่างนั้นทีมเดอะแก๊งเราก็มีเซอร์ไพรซ์เล็กๆ ครับ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดผมเองแหละ อิอิ เขิลๆๆๆ ต้องขอบคุณทุกคนไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยละกันครับ

เสร็จแล้วก็ได้เวลาขึ้นรถกลับ กทม. ลุยงานต่อครับ ทริปหน้า เราจะไปไหนกันดี ก็ติดตามกันต่อไปครับผม ปุ่มกดไลค์ กดแชร์ ใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ บ๊ายบายยย จุ๊บๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 พ.ย. 2016, 09:19 น. โดย bowswoy »ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ จะลองไปสักครั้งครับเห็นเเล้วน่าจะไปเที่ยวมากเลยอ่าค่ะ ดูเเล้วท่าทางน่าจะสนุกน่าไปมากๆค่ะ อยากไปมากๆเลยจะชวนแฟนไปสักครั้งค่ะ
แม่และเด็กอยากไปกางเต้น